Tỷ phú Vương Quân Dao đã phải đối diện với cái chết khi tuổi đời còn quá trẻ sau bao năm miệt mài theo đuổi ước vọng giàu sang. Nhiều người không khỏi giật mình khi nghe những lời ông nói khi còn nằm trên giường bệnh.

Trong con mắt người khác, tôi là một doanh nhân thành đạt điển hình. Trong sự nghiệp kinh doanh, tôi đánh trận nào thắng trận đó. Nhưng niềm vui tôi có được ngoài công việc cũng không nhiều. Thói quen hưởng thụ vật chất dư thừa của cuộc sống giàu sang khiến cơ thể tôi phát phì.

Giờ đây, khi mắc bệnh phải nằm viện, tôi mới có thời gian suy nghĩ lại cuộc sống trước đây. Bao nhiêu sự đắc ý, bao nhiêu công danh lợi lộc đối với một người sắp chết, chúng không có chút ý nghĩa nào nữa, không còn sức hút nữa.

Tôi đã nhiều lần tự hỏi chính mình trong bóng tối. Điều tôi muốn làm nhất là gì nếu như có thể được làm lại cuộc đời? Có thể làm được vậy không? Liệu có thể xem nhẹ tiền tài và danh vọng?

Trong bóng đêm, tôi thấy những thiết bị y tế phóng ra những ánh sáng đủ màu sắc và những tiếng gọi của tử thần.

Hiện tại, tôi hiểu được rằng, khi còn sống, con người nên biết đủ tiền tài, dành thời gian nhiều hơn để theo đuổi niềm đam mê khác như nghệ thuật, tình yêu thương, hoặc chỉ để có một thân hình đẹp.

Theo đuổi tiền tài chỉ làm con người sống nhạt nhẽo và tham lam hơn. Biến con người thành những hình hài kỳ quái giống như tôi hiện tại.

Lúc Thượng Đế tạo ra con người với đầy đủ giác quan, không phải muốn con người có niềm vui mang đến từ tiền bạc, mà là muốn con người cảm thụ vạn vật bằng tất cả con tim.

Tôi không mang theo được thứ gì khi chết mặc dù khi còn khỏe mạnh tôi đã kiếm được rất nhiều tiền. Tình thương yêu chúng không phai mờ và mất đi, có được nó mới là thật sự đạt được giàu sang bởi chúng không có quan hệ đến vật chất. Tiền bạc sẽ không đi theo con người ta mãi mãi. Còn Tình thương sẽ luôn bên cạnh, đi theo, tiếp thêm động lực và tạo ra ánh sáng soi đường cho mỗi bước đi đúng đắn.

Tiền bạc chỉ cần đủ dùng cho chi tiêu sinh hoạt cơ bản, phần còn thừa nên để nó phục vụ xã hội, phục vụ tinh thần và phục vụ lý tưởng.

Tình yêu thương sẽ đưa chúng ta đi xa ngàn dặm. Ai cũng nắm trong tay tình yêu và thế giới này đều nằm trong đó. Nó đều nằm trong trái tim của mỗi người dù đi bao xa, trèo lên bao cao.

Chiếc giường nào đắt tiền nhất trên thế giới? Câu trả lời đó chính là giường bệnh.

Đồ vật mất đi có thể tìm trở lại, nhưng có một thứ mất đi không bao giờ tìm trở lại được, đó là sinh mệnh. Trên chặng đường đi của đời người, chúng ta có thể có người lái xe thay, có thể giúp kiếm tiền nhưng không có ai mang bệnh hộ chúng ta được.

Vương Quân Dao sinh năm 1966 anh đã làm việc rất chăm chỉ vì mải mê theo đuổi ước vọng giàu sang và để thực hiện giá trị nhân sinh của đời người. Anh đã từ biệt cõi đời khi tuổi đời mới 38 tuổi vì mắc phải bệnh ung thư và làm việc quá sức.

Câu chuyện của anh khiến tôi nhớ đến lời trăn trối cuối cùng của một vị vua vĩ đại, Alexander. Trước khi chết ông đã để lại 3 điều ước:

“Điều ước đầu tiên, hãy bảo thầy thuốc mang quan tài của ta về một mình.”

“Ước nguyện thứ hai, hãy rải vàng, bạc và châu báu trong kho trên suốt dọc đường đến mộ ta khi các ngươi mang quan tài ra nghĩa địa.”

“Ước muốn cuối cùng, hãy đặt hai bàn tay ta ra bên ngoài cỗ quan tài.”

Rồi vua Alexander giải thích: “Ta muốn mọi người hiểu được ba bài học mà ta đã nhận ra. Để người thầy thuốc đưa cỗ quan tài về một mình: bởi một vị thầy thuốc không thể nào thực sự chữa bệnh cho người ta. Nhất là khi đối diện với cái chết, thầy thuốc hoàn toàn bất lực. Ta hy vọng mọi người sẽ học được rằng phải trân quý cuộc sống của chính mình.

Mong ước thứ hai của ta là để nhắn nhủ mọi người rằng không nên theo đuổi mộng giàu sang. Ta tiêu tốn cả đời chạy theo sự giàu sang, nhưng ta đã lãng phí hầu hết thời gian của đời người.

Mong ước thứ ba của ta là để người đời hiểu rằng ta đến thế gian này với hai bàn tay trắng và ta sẽ rời bỏ thế gian này cũng với hai bàn tay trắng.”

Nói xong những lời này, vua Alexander đã nhắm mắt lại và trút hơi thở cuối cùng.

Đời người chỉ thoáng qua như mây khói, công danh lợi lộc chẳng dài lâu.. Vì vậy, hãy tận dụng những năm tháng đời người ngắn ngủi để sống sao cho có ích, sống sao cho có ý nghĩa, đừng để đến khi nhận ra ý nghĩa của đời người cũng là lúc bạn sắp cận kề cái chết.

Nguồn: Internet


+ 1 cho bài này | Chia sẻ bài này: Facebook | Twitter | Google