Phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc

Những loại rau củ Trung Quốc có mẫu mã gần như tương đồng với thực phẩm Việt Nam và được bán rộng rãi ở nhiều khu chợ khiến người tiêu dùng khó phân biệt nguồn gốc.

Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ của các chuyên gia dinh dưỡng để phân biệt cà rốt, tỏi, gừng, khoai tây xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc. Những kinh nghiệm này giúp bạn lựa chọn loại thực phẩm dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Ở mỗi loại rau củ trong hình bên dưới, bạn có thể thử khả năng nhận biết của mình xem có chọn đúng thực phẩm nội hay không, bằng cách bấm vào mỗi hình. Đằng sau mỗi bức hình là kinh nghiệm phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc. Chúc bạn chọn đúng.

Phân biệt rau củ: tỏi Việt Nam và Trung Quốc

Hình ảnh bên dưới bao gồm tỏi xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc.

Phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc: Tỏi ta (Tỏi Việt Nam)
Phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc: Tỏi ta (Tỏi Việt Nam)

Tỏi ta vỏ màu trắng tím, tép nhỏ, không đồng đều, khó bóc vỏ. Mùi tỏi ta thơm rất đặc trưng, cay nồng. Khi bóc lớp vỏ lụa ra thì nhìn thấy đầu các tép tỏi ta có xu hướng chụm đầu lại.

Tỏi Trung Quốc
Tỏi Trung Quốc

Tỏi Trung Quốc có màu trắng đẹp, củ to, vỏ mỏng, dễ bóc, mùi hăng hơn, the nhưng khi ngâm lại không thơm bằng tỏi Việt Nam. Đầu các tép tỏi Trung Quốc không chụm lại mà có xu hướng tách xa nhau ra.

Phân biệt gừng Việt Nam và Trung Quốc

Hình ảnh bên dưới bao gồm gừng xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc.

Gừng Việt Nam
Gừng Việt Nam

Gừng xuất xứ Việt Nam với đặc điểm củ nhỏ, sần sùi, xỉn màu. Bề ngoài gừng ta chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh tuy xấu mã nhưng thơm và chất lượng hơn hẳn. Gừng ta có phần lõi nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, thơm nồng đặc trưng.

Gừng Trung Quốc
Gừng Trung Quốc

Gừng Trung Quốc với đặc điểm lớp vỏ nhẵn nhụi, thường to gấp rưỡi, gấp đôi củ gừng Việt Nam, ít sần sùi. Lõi gừng ít xơ, mọng nước, đường vân nhợt hơn gừng ta.

Phân biệt khoai tây Việt Nam và Trung Quốc

Bên dưới là khoai tây trông ở Đà Lạt Việt Nam và khoai tây Trung Quốc.

Khoai tây Đà Lạt Việt Nam
Khoai tây Đà Lạt Việt Nam

Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều, ruột có màu vàng nhạt. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít, ăn bở. Cách đơn giản, người tiêu dùng có thể thử dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai Đà Lạt, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc. Ngoài ra, cách nhận biết khác là dùng dao cắt ngang củ khoai tây ra rồi lấy ngón tay lướt ngang trên bề mặt, nếu thấy nhiều nước ướt trên ngón tay là khoai Trung Quốc, còn khô là khoai Đà Lạt.

Khoai tây Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc

Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, vỏ khó xước, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao, ăn nhạt và sượng. Khoai có vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, ruột khoai có màu vàng đậm.

Phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc

Bên dưới là hình ảnh của cà rốt Đà Lạt Việt Nam và xuất xứ Trung Quốc:

Cà rốt Đà Lạt Việt Nam
Cà rốt Đà Lạt Việt Nam

Đặc điểm thường thấy của cà rốt Đà Lạt là có màu cam nhạt, củ nhỏ và dài, da sân, hằn vân rõ ràng. Cà rốt Đà Lạt vẫn còn rễ tỏa bao quanh củ và cuống lá thường còn nguyên, không bị thâm đen.

Cà rốt Trung Quốc
Cà rốt Trung Quốc

Đặc điểm của cà rốt Trung Quốc là củ to đồng đều, da bóng, có màu cam đậm gần như màu đỏ. Cà rốt xuất xứ Trung Quốc thường không có phần cuống vì đã bị ngắt đi để bảo quản đông lạnh, vận chuyển đường dài, khi bổ ra thường bị thâm đen phần cuống. Bạn nên tham khảo thêm các đặc điểm của cà rốt Đà Lạt để có sự lựa chọn chuẩn xác hơn khi ra chợ.


+ 1 cho bài này | Chia sẻ bài này: Facebook | Twitter | Google