TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Truy xuất nguồn gốc, theo định nghĩa của EU: là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật, sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối.

Tại nhiều nước phát triển, truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng và bắt buộc đối với nhiều loại sản phẩm, nhất là mặt hàng thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc theo chuỗi cung ứng là giải pháp quan trọng đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, phân biệt rõ trách nhiệm đối với các bên tham gia trong chuỗi cung ứng.

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng smart phone quét mã code là có thể nhận được đầy đủ thông tin về sản phẩm như: giống, vùng sản xuất, nguyên liệu sử dụng, người sản xuất, ngày trồng, ngày khai thác,…

Dự án sẽ xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho toàn bộ sản phẩm được bán ra thị trường. Theo đó, các thông tin về sản phẩm đều được ghi nhận và được mã hóa dưới dạng mã code điện tử. Những thông tin về sản phẩm theo hệ thống truy xuất nguồn gốc, là cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm của các bên tham gia trong chuỗi giá trị của sản phẩm.

Căn cứ vào kết quả truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm và các bên vi phạm liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm vật chất, thậm chí pháp lý đối với các vi phạm đã gây ra.

Đồng thời, trong nội bội chuỗi cung ứng (chuỗi liên kết giá trị) cũng có thể kiểm tra chéo, quy trách nhiệm cụ thể cho từng bên, từng khâu, từng cá nhân tham gia trong chuỗi.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc tại cửa hàng BỮA TỐI HẠNH PHÚC số 6 ngõ 75 Trần Thái Tông (đường số 2), quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Yêu cầu:

- Điện thoại hoặc thiết bị sử dụng tra truy xuất nguồn gốc phải có mạng Internet.

- Thiết bị phải được cài đặt một phần mềm có tính năng quét mã QR (ví dụ: Zalo, Viber,...)

Thao tác:

- Bước 1: Mở ứng dụng có tính năng quét mã QR.

- Bước 2: Chọn quét mã QR và đưa camera của thiết bị tới quét mã QR được dán trên sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Bữa tối Hạnh Phúc

Hình ảnh: Hướng camera vào để quét mã QR

- Bước 3: Đợi thiết bị quét và hiển thị lên thông báo như hình dưới đây. Sau đó nhấn chọn đồng ý.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Bữa tối Hạnh Phúc

Hình ảnh: Xác nhận mở liên kết về thông tin sản phẩm

Thiết bị của bạn sẽ mở 1 trang thông tin đầy về sản phẩm, quá trình nuôi trồng, thu hoạch, vận chuyển,...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Bữa tối Hạnh Phúc

Hình ảnh: Giao diện thông tin truy xuất thực phẩm

Video hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Bữa tối Hạnh Phúc

(Sử dụng Zalo và iCheck)